×
ค้นหา
EveryThaiStudent.com
ค้นหาเรื่องพระเจ้าและคำถามในชีวิต
พระเจ้ามีจริง

พระเจ้ามีจริงหรือ?

ทำไมโครงสร้างของดีเอ็นเอจึงชี้ไปที่พระเจ้า

WhatsApp Share Facebook Share Twitter Share Share by Email More PDF

หลายปีทีเดียวที่ ดร.แอนโทนี่ ฟลูว์ นักปรัชญาชาวอังกฤษ ได้ทำหน้าที่เป็นโฆษกชั้นแนวหน้าของพวกที่ไม่เชื่อว่ามีพระเจ้าและมีส่วนในการโต้วาทีเกี่ยวด้วยเรื่องนี้มาหลายต่อหลายครั้ง อย่างไรก็ตาม การค้นพบทางวิทยาศาสตร์ตลอดสามสิบปีที่ผ่านมานี้ได้นำเขาไปสู่ข้อสรุปที่เขาไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ในวีดีโอเทปการสัมภาษณ์เขาในเดือนธันวาคมปี 2004 เขาได้กล่าวว่า “สิ่งที่มีความชาญฉลาดอย่างมากเท่านั้นที่เป็นคำอธิบายที่ดีเกี่ยวกับจุดกำเนิดของชีวิตและความซับซ้อนของธรรมชาติ”1 สิ่งที่เด่นชัดในข้อสรุปของเขาก็คือการค้นพบเกี่ยวกับดีเอ็นเอ นี่คือตุผลว่าทำไม:

ดีเอ็นเอในเซลต่างๆของเรามีความคล้ายคลึงกันอย่างมากกับความซับซ้อนของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ในรูปทางซ้ายมือคุณจะเห็นโปรแกรมของคอมพิวเตอร์ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยชุดของกลุ่มตัวเลข 1และ0 (ซึ่งเรียกว่ารหัส ไบนารี่) การต่อเนื่องกันและการเรียงลำดับของตัวเลข 1 และ 0 เหล่านี้นี่เองทำให้โปรแกรมของคอมพิวเตอร์ทำงานอย่างเหมาะสม

การทำรายการของคอมพิวเตอร์

รหัสของดีเอ็นเอ

ดีเอ็นเอก็เช่นเดียวกัน ประกอบขึ้นด้วยสัญลักษณ์ทางเคมี 4 ตัว โดยเขียนอย่างย่อด้วยตัวอักษร A,T,G และ C ตัวอักษรเหล่านี้ถูกจัดให้มีการเรียงตัวในเซลของมนุษย์เช่นนี้ คือ CTGGTGATCTGCTCCTGAT และต่อๆไป ซึ่งคล้ายคลึงกันอย่างมากกับการเรียงตัวของตัวเลข1และ0 การถูกจัดวางลำดับของตัวอักษรเหล่านี้เป็นตัวกำหนดการกระทำของเซลนั้นๆ

สิ่งที่มหัศจรรย์ก็คือว่า ภายในเนื้อที่เพียงน้อยนิดในเซลทุกเซลภายในร่างกายของคุณ มีรหัสของดีเอ็นเอที่มีการเรียงตัวกันถึงสามพันล้านตัวเลยทีเดียว2

เพื่อที่จะเข้าใจถึงจำนวนข้อมูลที่ถูกบรรจุในดีเอ็นเอของเซลๆเดียว ลองดูตรงนี้ “การอ่านรหัสนั้นด้วยความเร็วอักษรสามตัวต่อวินาทีนั้น ต้องใช้เวลาถึงสามสิบเอ็ดปีเลยทีเดียวแม้ว่าจะอ่านมันตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืนก็ตาม”3 แต่ช้าก่อน ยังไม่หมดเท่านี้

มีข้อกำหนดแล้วว่า ในทางพันธุกรรม ดีเอ็นเอของคุณมีความคล้ายคลึงกับของผู้อื่นถึง 99.9%4 สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้คุณเป็นคุณ แม้ในแตกต่างเพียงน้อยนิดจากผู้อื่นก็คือ การที่ตัวอักษรทั้งสามพันล้านตัว เหล่านั้นมีการเรียงลำดับกันอย่างไรในเซลต่างๆของคุณเท่านั้น

รัฐบาลของสหรัฐอเมริกาสามารถที่จะชี้ว่าใครเป็นใครในประเทศของเขาด้วยตัวเลข 9 หลักของประกันสังคมของแต่ละคนได้ แต่ในร่างกายของคุณแม้เพียงแค่เซลๆเดียวก็มีโครงสร้างของดีเอ็นเอทั้งสามพันล้านตัวที่เป็นของคุณเพียงผู้เดียวเท่านั้น รหัสเหล่านี้บ่งบอกความเป็นตัวคุณและยังคงทำหน้าที่ในการวางแนวทางให้เซลในร่างกายของคุณมีพฤติกรรมตามแบบของมันด้วย

ดร. ฟรานซิส คอลลินส์ ผู้อำนวยการโครงการฮิวแมน จีโนม ( Human Genome Project) (โครงการที่ทำแผนที่โครงสร้างของดีเอ็นเอของมนุษย์) กล่าวเอาไว้ว่า เราสามารถที่จะ “คิดถึงดีเอ็นเอของมนุษย์ได้เหมือนกับตัวอักษรบอกข้อบ่งใช้ หรือโปรแกรมซอท์ฟแวร์ซึ่งตั้งอยู่ในนิวเคลียสของเซลหนึ่งๆ”5

คุณเพอร์รี่ มาร์เชิล ผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูล ให้ความเห็นต่อความซับซ้อนของเรื่องนี้เอาไว้ว่า “ไม่เคยมีโปรแกรมคอมพิวเตอร์อันใดที่ไม่เคยถูกออกแบบมา... (ไม่ว่ามันจะเป็น) รหัส หรือโปรแกรมหรือข้อความที่ให้มาผ่านทางภาษาก็ตาม ก็จะต้องมีมันสมองที่ชาญฉลาดอยู่เบื้องหลังมันเสมอ”6

ดังที่ ดร.แอนโทนี่ ฟลูว์ ผู้ซึ่งเป็นพวกที่ไม่เชื่อว่ามีพระเจ้ามาก่อน ได้เคยมีคำถามไว้ มันเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่จะถามตัวเองเกี่ยวด้วยเรื่องรหัสตัวอักษรสามพันล้านตัวซึ่งเป็นตัวกำหนดการทำงานของเซลว่า... ใครเป็นผู้เขียนมัน? ใครเป็นคนที่ใส่รหัสที่สามารถทำงานได้นี้เข้าไปในเซลกันเล่า?

มันก็เหมือนกับการที่คุณเดินไปตามชายหาดและคุณเห็นบนผืนทรายที่เขียนว่า “ไมค์รักมิเชล” คุณจะรู้ทันทีว่า คลื่นที่ซัดมาบนชายหาดไม่ได้ทำให้เกิดสิ่งนั้นขึ้นมา มันต้องมีใครสักคนที่เขียนมันขึ้นแน่นอน มันเป็นข้อความที่เจาะจง เป็นการสื่อสารที่ชัดเจน ในทำนองเดียวกัน โครงสร้างของดีเอ็นเอ เป็นสิ่งที่ซับซ้อน เป็นตัวอักษรถึงสามพันล้านตัว ซึ่งทำหน้าที่ในการให้ข้อมูลและชี้นำกระบวนการของเซล

จะมีใครที่สามารถอธิบายการส่งข้อความที่ซับซ้อน เป็นรหัสและเป็นอยู่อย่างถาวรในเซลของเราได้อย่างไ?

ใน วันที่ 26 มิถุนายน 2000 ประธานาธิบดี คลินตัน แสดงความยินดีกับคนเหล่านั้นที่ทำแผนที่การเรียงลำดับของยีนส์ในร่างกายมนุษย์ได้สำเร็จ ท่านกล่าวว่า “วันนี้เราได้เรียนรู้ภึงภาษาซึ่งพระเจ้าทรงใช้ในการสร้างชีวิตขึ้นมา เราก็ยิ่งตะลึงพรึงเพริดในความซับซ้อน ความสวยงามและความมหัศจรรย์ของ ของขวัญจากพระเจ้าที่สูงส่งและศักดิ์สิทธิ์ อย่างยิ่ง”7 ดร. ฟรานซิส คอลลินส์ ผู้อำนวยการของโครงการฮิวแมน จีโนม ตามขึ้นไปหลังจากท่านประธานาธิบดีที่แท่นพูดแล้วกล่าวว่า “มันเป็นความถ่อมใจสำหรับข้าพเจ้าและแรงบันดาลใจอันสูงส่ง ในการที่ได้ตระหนักว่า เราได้รับรู้แวบแรกของหนังสือคำแนะนำเกี่ยวกับตัวเราเอง ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นที่รู้เฉพาะแต่พระเจ้าเท่านั้น”8

เมื่อเราดูโครงสร้างดีเอ็นเอในร่างกายของมนุษย์แล้ว เราไม่สามารถที่จะออกไปจากการอยู่ในแวดล้อมของการออกแบบจากผู้ที่ชาญฉลาด( ชาญฉลาดอย่างไม่น่าเชื่อ) ได้เลย

ตามพระคัมภีร์ไบเบิ้ล (ซึ่งโดยตัวของมันเองก็ซับซ้อนอย่างไม่น่าเชื่อเช่นกัน) พระเจ้ามิได้เป็นแค่ผู้ที่ทำให้เราดำรงอยู่เท่านั้น แต่พระองค์ทรงเป็นความสัมพันธ์ที่ทำให้การดำรงอยู่ของเรานั้นมีความหมายอีกด้วย สิ่งที่เรากระหายหาซึ่งจับต้องไม่ได้ในชีวิต... กำลังที่เพียงพอในสถานการณ์ต่างๆ ความยินดี สติปัญญาและการรับรู้ว่า เราเป็นที่รัก พระเจ้าเพียงผู้เดียวเท่านั้นที่ให้สิ่งเหล่านี้แก่เราเมื่อเราฟังเสียงของพระองค์และไว้วางใจในพระองค์ พระองค์คือผู้ที่เป็นผู้นำทางที่ยิ่งใหญ่และไว้วางใจได้ในชีวิตของเรา เหมือนกับที่พระองค์ได้ประดิษฐ์ดีเอ็นเอเพื่อจะให้สั่งการทำงานในเซลของเรา พระองค์ยังทรงให้ข้อเสนอที่จะแนะนำเราเพื่อที่ชีวิตของเราจะดำเนินไปได้ด้วยดี เพื่อพระสิริของพระองค์และเพื่อตัวของเราเอง เพราะว่าพระองค์ทรงรักเรา คุณเคยเริ่มต้นความสัมพันธ์กับพระเจ้าบ้างหรือยัง? สิ่งนี้จะช่วยอธิบายว่าคุณจะทำได้อย่างไร: รู้จักกับพระเจ้าเป็นการส่วนตัว

สำหรับหลักฐานอื่นๆที่จะตอบคำถามที่คุณมีได้ คือคำถามที่ว่า “พระเจ้ามีจริงหรือ? คลิกไปดูที่ “มีพระเจ้าอยู่จริงหรือ?

 วิธีที่จะเริ่มต้นมีความสัมพันธ์กับพระเจ้า
 ผม มีคำถาม หรือ ความคิดเห็น

(1) Healthy-elements.com/atheists.html (2) Francis S. Collins, director of the Human Genome Project, The Language of God, (Free Press, New York, NY), 2006, หน้า 1 (3) Ibid (4) Ibid หน้า 125 (5) Ibid หน้า 102 (6) Perry Marshall, information engineer, cosmicfingerprints.com ((แนวความคิดอื่นๆในบทความนี้ น่าได้มาจาก เพอรี มาเชิลด้วยเช่นกัน) (7) Francis S. Collins, The Language of God, หน้า 2 (8) Ibid หน้า 3


แชร์ต่อกับคนอื่น:
WhatsApp Share Facebook Share Twitter Share Share by Email More